Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các thiết bị có khả năng liên kết mạng dường như đã trở thành một vật không thể thiếu. Với nhiều lợi ích mang lại. Cụ thể như giá thành phải chăng. Đáp ứng các nhu cầu làm việc khác nhau của người dùng. Chính vì vậy mạng có dây đã phát triển như một dịch vụ mạng phổ biến nhất. Để trả lời câu hỏi cáp mạng là gì? Cũng như tìm hiểu những kiến thức liên quan đến cáp mạng. Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cáp mạng là gì?

Khái niệm cáp mạng
Khái niệm cáp mạng

Cáp mạng hay cáp thông tin liên lạc đều là phần cứng mạng. Giúp kết nối thiết bị mạng này với thiết bị mạng khác. Những ví dụ điển hình nhất như: kết nối hai hay nhiều máy tính với nhau để cùng chia sẻ với máy in, máy scan. Kết nối nhiều máy chủ với một bộ chuyển mạch Access Switch.

Cáp mạng bao gồm: cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang, đường dây điện,… Trong đó cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang là những loại phổ biến nhất.

Một số loại cáp mạng được sử dụng với mạng LAN. Ta cần tìm hiểu chi tiết đặc điểm của các loại cáp khác nhau cũng như cách chúng có liên quan đến các khía cạnh của mạng. Cần chọn cáp mạng liên quan mật thiết đến cấu trúc liên kết, giao thức và kích thước của mạng. Không những vậy còn để phân biệt những trường hợp. Mạng chỉ sử dụng một loại cáp hay mạng sử dụng nhiều loại cáp khác nhau.

Phân loại dây cáp mạng

Như chúng ta đã biết cáp mạng có rất nhiều loại khác nhau. Cụ thể như: cáp đồng trục, cáp quang, cáp xoắn đôi. Việc phân loại các loại cáp phụ thuộc hoàn toàn vào lớp vật lí, cấu trúc liên kết, kích thước hay mục đích sử dụng của từng loại cáp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp mạng có nguồn gốc chính hãng, uy tín, chất lượng. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến cáp mạng CAT 5E và cáp mạng CAT 6.

Cáp mạng CAT 5E

Gồm 4 cặp cáp có chức năng truyền dẫn dữ liệu. Cùng với đó các sợi cáp xoắn lại với nhau theo cặp màu đã quy định.

Dựa vào lớp chống nhiễu ta chia thành 2 loại chính. Đó là cáp mạng UTP (không có lớp chống nhiễu) và cáp mạng FTP (có lớp chống nhiễu).

Cáp mạng CAT 5E để đáp ứng các nhu cầu sử dụng trong hệ thống Bootrom, Camera, Ethernet tốc độ cao nên được thiết kế với băng thông 100MHz, được hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tải lên đến 1Gb/s.

Cáp mạng CAT 6

Cáp mạng CAT 6 có cấu tạo cũng giống như CAT 5E. Có cấu tạo với 4 cặp dây xoắn chặt vào nhau cùng phẫn lõi chữ thập phân tách hoàn toàn 4 cặp. Từ đó giúp dây cáp có khả năng chống nhiễu tốt hơn hẳn và có thể truyền tín hiệu đi xa hơn.

Nhưng điều đặc biệt hơn các loại dây cáp khác là CAT 6 có băng thông lên đến 250 Mhz, hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tải lên đến 10Gb/s. Một sự vượt trội hơn hẳn so với CAT 5E.

So sánh cáp mạng CAT 6 với cáp mạng CAT6A

Dây cáp CAT6A là sự nâng cấp so với CAT6 để giúp cải thiện những phần còn thiếu sót của CAT6. Đặc biệt là để tăng hiệu suất lên đến gấp 2 lần. Có thể truyền tải dữ liệu tốc độ mạng Ethernet 10 Gigabit trên 1 cáp đơn đến 328 feet trong khi một dây cáp bình thường là 164 feet.

Mặc dù có cấu tạo dày hơn nhưng vẫn sử dụng các đầu nối chuẩn RJ45

Vì hiệu suất cao hơn hẳn nên giá thành có cao hơn dây cáp CAT6.

So Sánh cáp mạng CAT 6 với cáp mạng CAT 5E

Chỉ tiêu Cáp mạng CAT5E Cáp mạng CAT6
Tần số hoạt động Có kích cỡ dây dẫn theo chuẩn Mỹ là 24AWG
Tần số hoạt động 100MHz
Kích thước dây dẫn 23AWG
Tần số hoạt động 250MHz
Lõi Không có Có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo
Ứng dụng Đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet đồng thời hỗ trợ ứng dụng GIgabit Ethernet Dùng cho ứng dụng GIgabit Ethernet
Tốc độ 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet
Hoạt động Ít nhiễu chéo Chống nhiễu chéo, tỉ lệ tín hiệu nhiễu cao giúp ít nhiễu ảnh
Khoảng cách làm việc 100m nhưng có thể kéo dài đến 150m nếu là cáp UTP CAT 5E từ 70-90m, có thể kéo dài đến 150m đối với cáp UTP CAT 6
AWG Không có

Một số nguyên tắc cài đặt cáp

Những nguyên tắc khi lắp đặt cáp mạng
Những nguyên tắc khi lắp đặt cáp mạng
  • Không nên để dây cáp quá căng. nên để dây cáp dài hơn khoảng cách cần sử dụng.
  • Kiểm tra tất cả các thành phần của mạng để tránh phát sinh vấn đề
  • Tránh xa hộp đèn huỳnh quang, nguồn nhiều xã ít nhất 1m
  • Sử dụng thiết bị bảo vệ cáp khi phải chạy cáp trên sàn nhà
  • Dán nhãn cả hai đầu của mỗi dây cáp
  • Buộc dây cáp để cố định dây cáp

Ứng dụng của dây cáp mạng

Hiện nay, dây cáp mạng trở thành một sản phẩm phổ biến nhất mà ai sử dụng Internet đều biết đến. Dây mạng được sử dụng với nhiều cách thức,mục đích khác nhau như trong các thiết bị thông minh từ các phòng máy, hệ thống mạng LAN, mạng khu vực hay thậm chí là hệ thống mạng xuyên quốc gia. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng trong việc kết nối Internet trong sinh hoạt hàng ngày. Giờ đây việc sử dụng dây cáp mạng trở nên khá đơn giản khi ta chỉ cần cắm đầu dây mạng vào bất cứ một thiết bị mạng nào. Từ đó tốc độ truyền mạng nhanh hơn cũng như hiệu quả công việc được tăng cao so với mạng không dây.

Trên đây là những kiến thức về dây cáp mạng. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

DMCA.com Protection Status