Đồng hồ đo áp suất nước, đo áp suất chất lỏng. Là thiết bị quan trọng trong hệ thống nhà máy. Giúp chúng ta quan sát và biết được giá trị áp lực đang xảy ra tại vị trí đo trên đường ống.

Bạn đã biết gì về đồng hồ đo áp suất nước chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước là loại đồng hồ chuyên dụng, dùng để đo áp suất nước. Chúng được sử dụng nhiều trong các đường ống dẫn nước, các bồn chứa nước,…trong các hệ thống nhà máy.

Đồng hồ đo áp suất nước
Đồng hồ đo áp suất nước

Chúng có nhiệm vụ báo áp suất tại chỗ, giúp các bạn kỹ thuật bảo trì hay vận hành hệ thống dễ dàng phát hiện sự cố quá áp trên đường ống, nhằm khắc phục sự cố.

Đồng hồ đo áp suất nước tiếng Anh là gì

Đồng hồ đo áp suất nước trong tiếng Anh được gọi là water pressure gauge hoặc là water pressure meter. Một từ vựng kỹ thuật mà chúng ta đã từng học qua phải không nào.

Đơn vị đo của đồng hồ đo áp suất nước

Áp suất trong thực tế có khá nhiều đơn vị đo. Chính vì thế mà chúng ta rất hay bị bối rối khi gặp 1 đơn vị đo mà chúng ta chưa từng sử dụng hay biết đến. Mình chia sẻ luôn, một số đơn vị đo của cảm biến áp suất như: Pa, atm, bar, theo HO, thuỷ ngân Hg,…

Ví dụ:

1 bar = 100000 Pa = 0.99 atm = 14.5 Psi = 10.19 mHO (mét nước) = 750mmHg (milimet thuỷ ngân)

Tuỳ theo ứng dụng thực tế, mà người ta sử dụng từng đơn vị cho dễ tính toán và dễ nhớ. Mặc dù thế, bạn cũng không cần phải nhớ chúng như nhớ bảng cửu chương làm gì. Vì tất cả đều có trong các bảng đổi đơn vị trong các web chuyển đổi trên internet.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nói chung hay đồng hồ đo áp suất nước nói riêng có cấu tạo khá đơn giản. Chúng được cấu thành từ một số bộ phận có thể kể tên như:

 • Thân vỏ: Thân vỏ đồng hồ thường được làm bằng Inox. Phổ biến nhất là vật liệu inox 304. Một số trường hợp đặc biệt có thể tuỳ chọn vật liệu inox 316 hoặc cao hơn.
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất nước
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất nước
 • Mặt kính: Mặt kính được cường lực hoá, với kích thước kính dày và trong suốt. Vừa giúp bảo vệ bộ phận bên trong vừa để quan sát các vạch số đo dễ dàng hơn.
 • Mặt chia độ: Tuỳ theo từng dòng mà vạch chia sẽ khác nhau. Các vạch chia được thể hiện rõ ràng từng mức một. Phổ biến nhất là nền trắng, vạch và chữ số màu đen.
 • Kim đồng hồ: Được nối với cơ cấu chuyển động bên trong. Kim được làm với màu sắc nổi bật. Giúp chúng ta dễ quan sát hoạt động của kim đo.
 • Màng kim loại: Bộ phận chuyển đổi áp suất thành cơ học. Làm cho cơ cấu truyền động quay.
 • Cơ cấu chuyển động: Biến đổi áp lực thành chuyển động quay, làm quay kim đồng hồ.
 • Ống dẫn áp suất: Ống dẫn áp suất, có nhiệm vụ dẫn áp suất trong đồng hồ.
 • Chân kết nối: Dễ thấy có 2 dạng: bằng đồng hoặc bằng inox. Nếu bằng đồng thì giá rẻ hơn, nhưng nhược điểm là dễ bị oxi hoá, có thể ảnh hưởng đến nguồn nước đo. Vì thế chân đồng hầu như không được dùng để đo nước sạch. Chân inox thì ngược lại. Chúng chuyên dùng cho đo nước sạch.

Nguyên lý đồng hồ đo áp suất nước

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất nước rất đơn giản. Khi nước trong đường ống được gia tăng áp lực. Áp lực này tác động lên lớp màng trên đồng hồ đo áp suất. lớp màng này bị ép vào tác động lên cơ cấu chuyển động bên trong đồng hồ. Cơ cấu này quay, làm cho kim đồng hồ quay chỉ giá trị áp suất trên mặt đồng hồ. Ngược lại, khi áp suất giảm, áp lực tác động lên màng giảm làm cho cơ cấu quay dần trở về vị trí cũ.

Những giá trị này phản ánh áp suất đang có tại vị trí lắp đồng hồ đo áp suất nước trên đường ống.

Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Lắp đồng hồ đo áp suất nước trên đường ống cũng khá đơn giản. Chỉ cần chú ý đến việc thi công cẩn thận và chọn mặt đồng hồ với kích thước đủ quan sát tốt là được.

Lắp đặt đồng hồ áp suất nước
Lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Ví dụ: Nếu là đường ống nước cần đo áp lực nằm ở vị trí dễ quan sát. Thì chúng ta chỉ cần mặt đồng hồ có kích thước trung bình hay nhỏ cũng được, chẳng hạn như 40mm hay 80mm…

Nhưng nếu đường ống nằm ở vị trí xa, khoảng cách khó quan sát thì chúng ta cần lắp đặt đồng hồ có đường kính mặt lớn hơn như 160mm, 200mm hay thậm chí là 250mm…

Một điểm cần chú ý khi lắp đặt đồng hồ đo áp suất nước là cái lớp màng của chúng. Vì chúng rất mỏng. Rất dễ bị hỏng hoặc biến dạng trong quá trình lắp đặt.

Cách chọn đồng hồ đo áp suất nước

Cách chọn đồng hồ đo áp suất nước có một vài điểm cần các bạn phải lưu ý. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn cần quan tấm đến các điểm sau:

 • Áp suất: Nó ảnh hưởng đến kết quả đo đạc của chúng ta. Nếu chọn sai có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị. Ví dụ như áp lực trên đường ống tối đa có thể xảy ra là 3bar. Thì chúng ta cần chọn đồng hồ đo áp suất nước có giá trị khoản 6-8 bar. Điều đó giúp kết quả đo chính xác hơn, và đồng hồ hoạt động ổn định và bền hơn.
 • Mặt đồng hồ: Chọn theo cách lắp đặt ở trên. Và nếu đường ống có nhiều rung động thì nên chọn loại mặt có dầu bên trong nhằm giúp tránh kim đồng hồ bị rung động.
Lắp đồng hồ áp suất nước trên đường ống
Lắp đồng hồ áp suất nước trên đường ống
 • Đơn vị hiển thị áp suất, chọn theo nhu cầu sử dụng đơn vị của phòng điều khiển. Như trên mình có giới thiệu.
 • Kiểu kết nối chân đúng hay chân sau, điều này ảnh hưởng đến cách quan sát màn hình đồng hồ của các bạn.
 • Cũng cần chú ý đến bước ren và chân ren của đồng hồ. Để việc lắp đặt dễ dàng hơn.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước chủ yếu được lắp đặt trên các đường ống nước trong nhà máy. Một số nhà máy luôn sử dụng đồng hồ áp suất này như là: nhà máy cung cấp nước, nhà máy dệt nhuộm và may mặc, …

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất nước
Ứng dụng đồng hồ đo áp suất nước

Nhiệm vụ của chúng là báo giá trị áp suất tại chỗ trên đường ống. Giúp chúng ta theo dõi được tình trạng áp lực đang xảy ra trên đường ống hay trên hệ thống.

Ngoài ra, đồng hồ đo áp suất nước còn dùng trong căn khu dân cư, trung tâm thương mại. để quản lý điều áp trên đường ống cấp nước…

Bài viết mang đến cho các bạn cái nhìn thực tế hơn về đồng hồ đo áp suất nước hiện có trên thị trường. Mình rất mong nhận được những đóng góp và chia sẻ của các bạn về bài viết. Cảm ơn!

DMCA.com Protection Status