Các đồng hồ đo áp suất có giá trị nhỏ hơn 600mbar = 0.6 bar = 60Kpa = 8.7 psi được xem là đồng hồ đo áp suất thấp. Khi xem bất kỳ tài liệu đồng hồ đo áp suất của các nhà sản xuất chúng ta đều thấy các thang đo sẽ bắt đầu từ 0.6 bar cho tới 1000 bar.

Đồng hồ đo áp suất thấp Bourdon M5000
Đồng hồ đo áp suất Bourdon M5000

Bạn biết tại sao hay không ?

Bởi vì đồng hồ áp suất sản xuất theo công nghệ bourdon sẽ có giới hạn áp suất :

  • Mặt 63mm áp suất nhỏ nhất là 0-1 bar
  • Mặt 100mm áp suất nhỏ nhất là 0-0.6 bar
  • Mặt 160mm áp suất nhỏ nhất là 0-6 bar

Như vậy, với các thang nhỏ hơn thì đồng hồ không thể sản xuất được. Đồng hồ đo áp suất thấp hoạt động theo nguyên lý Capsule nên có thể dể dàng đo được áp suất nhỏ.

Tìm hiểu đồng hồ đo áp suất thấp

Đồng hồ đo áp suất thấp tiếng anh là gì ? có sự khác biệt với đồng hồ đo áp suất thông thường hay không. Môi trường nào sử dụng đồng hồ áp suất thấp. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đồng hồ áp suất tiếng anh là gì ?

Pressure Gauge chính là tên tiếng anh của đồng hồ đo áp suất. Đây là tên gọi chung cho tất cả các loại đồng hồ. Các loại đồng hồ thông thường được sản xuất theo nguyên tắc bourdon cũng được gọi là Pressure Gauge hoặc Bourdon Pressure Gauge.

Đối với đồng hồ đo áp suất thấp thì được gọi là Low Pressure Gauge hay Capsule Pressure Gauge. Capsule Pressure Gauge được gọi theo công nghệ sản xuất của loại đồng hồ có thang đo quá nhỏ.

Đồng hồ áp suất khí

đồng hồ đo áp suất khí gas
Đồng hồ đo áp suất khí gas

Đối với các khí gas, phòng sạch, khu vực sản xuất linh kiện điện tử .v.v. thì có áp suất rất nhỏ. Đồng hồ đo áp suất thấp được sử dụng để đo áp suất có giá trị nhỏ từ 0-6mbar cho tới 0-600 mbar. Các thang lớn hơn thì dùng theo kiểu Bourdon.

Thang đo đồng hồ đo áp suất thấp M5100
Thang đo đồng hồ đo áp suất thấp M5100

Đồng hồ đo áp suất thấp Capsule M5100 với nhiều thang đo khác nhau từ -600mbar …+ 600mbar. Áp suất nhỏ nhất 0-6mbar với độ chia rất nhỏ. Tuỳ vào thang đo thực tế mà chúng ta có thể chọn thang đo áp suất cho phù hợp.

Đồng hồ áp suất nước

Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp Cho Chất Lỏng
Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp Cho Chất Lỏng

Nếu sử dụng đồng hồ đo áp suất Capsule để đo áp suất nước là một điều sai lầm. Bởi kiểu capsule chỉ phù hợp để đo trong môi trường khô ráo, không có nước.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng đo áp suất thấp của các loại chất lỏng thì sẽ có một loại đồng hồ đo áp suất thấp khác. Đó là kiểu Màng tiếp xúc trực tiếp với môi chất.

Thang Đo Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp M5200
Thang Đo Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp M5200

Đồng hồ đo áp suất màng M5200 có nhiều loại áp suất khác nhau từ nhỏ 0-10mbar cho tới 0-25 bar. Lớp màng Diaphragm này có kích thước khá lớn để ngăn chất lỏng tiếp xúc với các cơ cấu truyền động của đồng hồ.

Thang đo có giá trị càng lớn thì lớp màng càng nhỏ & thang đo càng nhỏ thì có lớp màng càng lớn. Bởi khi áp suất nhỏ cần lớp màng có độ nhạy cao để cảm ứng được áp suất.

Nguyên lý – cấu tạo đồng hồ đo áp suất thấp Capsule

Đồng hồ đo áp suất thấp có nguyên lý hoạt động và cấu tạo hoàn toàn khác biệt so với đồng hồ áp suất bourdon. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt này như thế nào nhé.

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất thấp Capsule

cấu tạo đồng hồ đo áp suất thấp Capsule
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất thấp Capsule

Đồng hồ đo áp suất capsule có thiết kế hoàn toàn khác so với đồng hồ Bourdon. Ống bourdon sẽ được thay thế bằng một lớp Màng ( Capsule ). Áp suất sẽ tác động lên lớp màng này thông qua các cơ cấu truyền động sẽ làm kim đồng hồ xoay. Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ áp suất thấp.

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất thấp gồm :

  • Ống dẩn khí : làm nhiệm vụ tiếp nhận áp suất từ đường ống vào đồng hồ
  • Màng capsule : bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ. Nơi nhận và biến đổi áp suất thành dạng cơ học.
  • Bộ phận truyền động : một bộ phận trung gian đóng vai trò biến sự giãn nở của màng capsule thì chuyển động quay
  • Vạch chia áp suất : nơi chỉ thị cho chúng ta biết giá trị áp suất của đồng hồ
  • Kim đồng hồ : bắt đầu từ 0 và thay đổi khi có áp suất tác động vào đồng hồ áp suất
  • Kính bảo vệ : một thành phần quan trọng để hiển thị sắc nét và bảo vệ bên trong đồng hồ. Thường làm bằng vật liệu kính an toàn safety glass.

Ngoài các thành phần chính của đồng hồ chúng ta có nhiều thành phần phụ khác như : vỏ của đồng hồ, kết nối cơ khí, ống thoát khí …

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo áp suất thấp

Nguyên Lý Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp
Nguyên Lý Đồng Hồ Đo Áp Suất Thấp

Đồng hồ đo áp suất thấp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Đầu tiên lưu chất đi vào đồng hồ thông qua ren kết nối. Thông qua ống mao dẩn thì áp suất đi vào lớp màng Capsule. Đối với áp suất Dương thì lớp màng sẽ phồng lên, ngược lại đối với áp suất âm thì lớp màng sẽ lõm xuống.

Thông qua cơ cấu truyền động sẽ làm kim đồng hồ xoay. Dựa vào mặt hiển thị chúng ta biết được giá trị áp suất tác động vào đồng hồ là bao nhiêu.

Áp suất càng lớn thì lớp màng càng biến dạng => kim đồng hồ quay càng nhiều => hiển thị giá trị càng lớn.

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ Capsule là lớp màng rất mỏng. Do đó, đồng hồ sẽ dể bị trôi giá trị đo thực tế sau một thời gian sử dụng. Chính vì thế chúng ta luôn thấy có 2 con vít điều chỉnh ( + ) và ( – ) kim đồng hồ. Khi phát hiện đồng hồ hiển thị sai chúng ta chỉ cần điều chỉnh kim về 0 để đồng hồ hoạt động chính xác.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ đo áp suất thấp Capsule

Lớp Màng Capsule
Lớp Màng Capsule

Đồng hồ đo áp suất chỉ dùng được trong môi trường khí sạch, không bụi hoặc các chất lỏng.

Bởi,

Lớp màng bên trong đồng hồ rất mỏng nên khi có bụi hoặc tạp chất tiếp xúc vào sẽ bám dính và làm giảm sự đàn hồi và gây sai số. Nặng hơn đồng hồ không thể sử dụng được khi có tạp chất bám vào.

Đối với nước, khi tiếp xúc do lớp màng quá mỏng được xếp theo dạng hình tròn đồng tâm nên sẽ không đủ để đẩy nước ra khỏi lớp màng khi áp suất trả về 0. Nước bám vào dẩn tới sự sai số rất lớn do lớp màng đo áp suất rất nhỏ & rất nhạy với lực tác động lên đồng hồ.

Để tìm hiểu thêm các loại : đồng hồ đo áp suất .

Chúc các bạn thành công !

Chịu Trách Nhiệm Nội Dung !
Kỹ sư Cơ Điện Tử
Nguyễn Minh Hoà

DMCA.com Protection Status