Motor giảm tốc là thiết bị được sử dụng trong các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp hay ngay trong đời sống. Vậy cụ thể motor giảm tốc là gì? Cấu tạo của motor giảm tốc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc là gì?
Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc được biết đến là động cơ có tốc độ thấp, giảm tốc độ của vòng quay đi đáng kể. Cụ thể là so với động cơ thông thường ở cùng công suất với số cực.

Cấu tạo của motor giảm tốc là gì?

Mô tơ giảm tốc được cấu tạo từ 2 thành phần chính là động cơ điện và hộp giảm tốc.

Cấu tạo chi tiết của motor điện
Cấu tạo chi tiết của motor điện

Động cơ điện thường có vòng qua rất to nhưng momen xoắn lại vô cùng nhỏ. Tại đây, momen xoắn đặc trưng cho khả năng chịu chuyên chở ngay tức thì của động cơ điện. Khi hộp giảm tốc được gắn trực tiếp vào động cơ điện thì momen xoắn sẽ được nâng cao hơn.

Cấu tạo của động cơ điện và hộp giảm tốc

Motor điện là sự kết hợp của động cơ điện và hộp giảm tốc
Motor điện là sự kết hợp của động cơ điện và hộp giảm tốc

Như đã đề cập ở trên, động cơ giảm tốc bao gồm động cơ điện và hộp giảm tốc:

  • Động cơ điện được cấu tạo từ stato và roto. Stato bao gồm các cuộn dây của điện 3 pha, được quấn quanh các lõi sắt đặt trên vành tròn. Từ đó sẽ tạo ra được từ trường quay. Roto có kết cấu hình trụ, làm nhiệm vụ của 1 cuộn dây quấn trên lõi thép.
  • Hộp giảm tốc có cấu tạo từ bộ truyền động có bánh răng, trục vít… giúp hộp giảm tốc quay vòng. Hộp giảm tốc có chức năng làm giảm vectơ vận tốc góc tức thời. Từ đó làm tăng momen xoắn. Đây được xem là bộ phận trung gian nối động cơ điện với điều khiển của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc được nối với sở hữu tải.

Chức năng của motor giảm tốc là gì?

Đúng như tên gọi, chức năng của động cơ giảm tốc là giảm tốc độ của vòng quay. Đây cũng được xem là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Với tỉ số truyền không biến đổi.
Trên thực tế, việc giảm tốc độ vòng quay chính là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Tỉ số truyền lúc này không đổi để có thể hãm lại được vectơ vận tốc góc tức thời. Từ đó làm tăng momen xoắn và đóng vai trò là bộ máy trung gian.

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Motor giảm tốc hoạt động dựa trên nguyên lý nhất định. Cụ thể là khi bạn muốn giảm số vòng quay của trục ra hộp giảm tốc thì thêm tổn phí lúc lắp đặt hộp giảm tốc lên động cơ điện. Hay là có thể thay đổi số vòng quay của trục ra sẽ khiến bạn thấy linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, bạn phải rất chú ý đến momen xoắn bởi động cơ giảm tốc sẽ không sở hữu số vòng xoắn và momen theo ý của bạn. Số vòng quay và momen xoắn sẽ có tỉ lệ nghịch với nhau. Đây được gọi là tỉ số truyền.

Một số lưu ý khi vận hành motor giảm tốc

Trước khi sử dụng

  • Kiểm tra lại xem mô tơ giảm tốc có bị hư hỏng hay gặp sự cố nào không. Từ đó xác định luôn điện áp thích hợp cho động cơ để sử dụng cho đúng nhất. Nếu điện áp chưa đúng thì có thể thay đổi lại được.
  • Khi vận hành, motor giảm tốc cần được vận hành một cách khoa học và chắc chắn. Tuyệt đối không để động cơ bị rung lắc, lỏng lẻo bởi sẽ gây nguy hiểm.
  • Kiểm tra lại các linh kiện, phụ kiện xem đã được lắp đặt chuẩn chưa. Nên nhớ mô tơ cần đặt tại vị trí khô ráo, tránh ẩm ướt.
  • Không nên để động cơ giảm tốc hoạt động quá công suất quy định của nhà sản xuất. Ổ cắm, dây dẫn cũng phải được lựa chọn thật phù hợp.

Trong lúc hoạt động

  • Trong quá trình hoạt động, mô tơ giảm tốc cần được đảm bảo các thông số không vượt quá mức cho phép. Thường xuyên bảo dưỡng động cơ giảm tốc để chúng vận hành tốt nhất.
  • Khi sử dụng, bạn nên chú ý đến lượng dầu bôi trơn và thiết bị bảo vệ quá dòng cho động cơ. Tất cả cần phải đạt mức quy định và đảm bảo an toàn.
  • Thường xuyên tiến hành vệ sinh sạch sẽ, thay dầu nhớt cẩn thận sau quá trình hoạt động khoảng 500 giờ lần đầu. Và sẽ thay các lần tiếp theo vào khoảng 2500 giờ. Tuy nhiên, thời gian làm việc để thay dầu cũng có thể điều chỉnh để phù hợp với môi trường.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về motor giảm tốc là gì. Hy vọng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

DMCA.com Protection Status