Cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây hay còn được gọi là đầu dò nhiệt độ pt100 được sử dụng phổ biến nhất do thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng vẫn đo nhiệt độ chính xác tại các nhiệt độ có thang đo từ 400oC trở xuống. Trong thực tế thang đo nhiệt độ cần giám sát nhất thường từ 400oC trở xuống cho nên cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây gần như đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong công nghiệp .

cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dâyCảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây  Model LR1 – Termotech Sx tại Italy

Việc chọn được cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây phù hợp là một yêu cầu không hề đơn giản do có rất nhiều loại đầu cảm biến nhiệt độ pt100 trên thị trường với nhiều kích thướt cũng như kiểu dáng khác nhau. Tuỳ thuộc vào dải đo nhiệt độ và kiểu lắp đặt chúng ta chọn đầu dò nhiệt độ Pt100 sao cho phù hợp.

Tổng quan Sensor cảm biến nhiệt độ

Bộ cảm biến nhiệt độ tuy nhìn đơn giản nhưng lại có đa dạng về hình dáng, kích thướt, thang đo nhiệt độ

Đầu dò nhiệt độ

đầu dò nhiệt độ
Đầu dò nhiệt độ Pt100 | LR1 của Termotech – Italy

Đầu dò nhiệt độ chính là nơi đo nhiệt độ. Kích thướt đầu dò nhiệt độ có thể dài hoặc ngắn tuỳ theo vị trí lắp cảm biến , dù dài hay ngắn thì vị trí cảm nhận & truyền tín hiệu về chỉ nằm ở đầu của cảm biến .

Kích thướt của đường kính đầu dò nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới độ nhạy cũng như độ bền của cảm biến nhiệt độ. Độ nhạy của cảm biến tỉ lệ nghịch với đường kính đầu dò. Tức là đầu càng nhỏ thì độ nhạy càng cao nhưng độ bền càng giảm so với đầu dò có kích thướt lớn hơn. Kích thướt đầu dò nhiệt độ pt100 dạng dây phổ biến là : phi 4mm , phi 6mm , phi 8mm

Kết nối ren của cảm biến nhiệt độ

ren kết nôi cảm biến nhiệt độ pt100
Ren kết nối cảm biến nhiệt độ PT100

Ren kết nối dùng để định vị cảm biến được cố định vào nơi cần được lắp đặt . Dù không có chức năng đo nhiệt độ cũng như ảnh hưởng tới tín hiệu nhiệt độ đưa về nhưng ren kết nối của cảm biến nhiệt độ lại là một trong các yêu cầu quan trọng nhất .

Nếu kích thướt ren của cảm biến và vị trí cần lắp đặt khác nhau thì không thể lắp vào nhau được . Chúng ta cần phải có một adaptor để chuyển đổi hai kích thướt ren sao cho phù hợp .

Các chuẩn kích thướt ren thường gặp : G1/8 , G1/4 , G1/2 , M6 , M8 , M10 , M12 , M14, M16 , M18 ,M20 , M22 , M24 , M27 , M30 …. tuy nhiên có các loại đầu dò nhiệt độ không có ren chỉ để đo các khu vực nhiệt độ phòng hay nhiệt độ máy lạnh – nhiệt độ máy điều hoà.

đầu dò nhiệt độ không ren
Đầu dò nhiệt độ không ren

Loại đầu dò nhiệt độ Pt100 không ren được sử dụng trong các khu vực chỉ cần cắm đầu dò nhiệt vào mà không cần phải bắt chặt vào thành thiết bị qua kết nối ren. Cảm biến nhiệt độ dàn lạnh thường dùng loại không ren này.

Dây tín hiêu

dây tín hiệu đầu dò nhiệt độ
Dây tín hiệu đi chung với đầu dò nhiệt độ loại dây

Dây tín hiệu của cảm biến nhiệt độ PT100 dạng dây có rất nhiều dạng khác nhau . Trong đó , khả năng chịu nhiệt độ của dây tín hiệu là điều chúng ta quan tâm nhất bởi đầu dò nhiệt độ có khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 400oC nhưng nếu dây tín hiệu chỉ chịu được nhiệt độ tới 100oC thì tín hiệu đưa về sẽ không chính xác cũng như ảnh hưởng tới tuổi thọ của dây cảm biến .

Độ dài của dây tín hiệu tiêu chuẩn là 2m tuy nhiên nếu chúng ta cần kéo dài thì phải chọn độ dài cho phù hợp . Bên trong dây tín hiệu chính là lõi chứa tín hiệu ngõ ra . Dây tín hiệu Pt100 thường là loại 3 lõi bên trong , một số trường hợp đặc biệt Pt100 chỉ có 2 lõi hoặc 4 lõi .

Thang đo nhiệt độ Pt100 3 dây dạng dây

Một trong thông số quan trọng nhất của cảm biến nhiệt độ chính là thang đo nhiệt độ . Một số cảm biến nhiệt độ đặc biệt có thể đo tới -200 oC dùng cho nito lỏng hoặc đo nhiệt độ tại 400oC trong lò hơi . Các trường hợp  đặc biệt này chúng ta phải chọn thang đo cho nhiệt độ sao cho phù hợp bởi các cảm biến nhiệt độ có thang đo tiêu chuẩn thường là -40…200oC .

Màn hình hiển thị nhiệt độ

Để biết được giá trị nhiệt độ đ0 được là bao nhiêu thì chúng ta cần phải dùng các thiết bị đọc nhiệt độ để hiển thị giá trị nhiệt độ. Bộ hiển thị nhiệt độ cần phải tương thích với đầu dò nhiệt độ Pt100 để đọc giá trị chính xác, nếu không giá trị hiển thị sẽ bị sai lệch. Sau đây, chúng ta cùng xem bộ hiển thị nhiệt độ Pt100 & chức năng của nó ngoài việc hiển thị nhiệt độ.

Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H

bộ hiển thị nhiệt độ S311A
Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H

Bộ hiển thị nhiệt độ Pt100 S311A-4-H đọc trực tiếp tín hiệu nhiệt độ Pt100 & có chức năng tự bù nhiệt cho cảm biến nhiệt độ PT100 khi truyền từ khoảng cách xa về tới bộ hiển thị. Màn hình hiển thị sẽ được lắp trên mặt tủ với kích thướt 96x48mm với độ nét cao hiển thị rõ ràng ngay cả trong khu vực ánh sáng yếu. Công nghệ LED siêu sáng khác hẳn với các bộ hiển thị nhiệt độ bằng LED 7 đoạn có trên thị trường của Omron , Autonics …

Sơ lượt về bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H :

  • Loại nguồn cấp : 220Vac
  • Hiển thị 4 Digital
  • Tín hiệu Input : nhận tất cả các loại cảm biến nhiệt độ có trên thị trường
  • Khả năng bù nhiệt cho các loại cảm biến nhiệt độ RTD pt100 , can nhiệt loại K , R , S …
  • Thời gian đáp ứng nhanh 20ms
  • Khả năng chống nhiễu giữa input / output
  • Sai số chỉ 0.2oC đối với Pt100 và 0.5oC đối với can K
  • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA / 0-10V

Bộ hiển thị nhiệt độ S311-4-H-O

bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O
Ứng dụng bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O

Bộ hiển thị nhiệt độ Pt100 S311A-4-H-O có đầy đủ các chức năng của bộ S311A-4-H nhưng chỉ khác nhau thêm tín hiệu ngõ ra. Đối với S311A-4-H chỉ có một ngõ ra Analog 4-20mA / 0-10V thì bộ hiển thị pt100 S311A-4-H-O có tới ba ngõ ra. Chúng ta cùng xem chức năng này nhé :

  • Ngõ ra Relay : 2 relay RPDT
  • Ngõ ra Modbus RTU tích hợp RS485

Cùng là bộ hiển thị nhiệt độ như các hãng khác nhưng bộ hiển thị nhiệt độ Seneca S311A-4-H-O mang tới nhiều lựa chọn ngõ ra phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Tín hiệu Rơle giúp đóng ngắt bơm hoặc báo động bằng còi khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Tín hiệu Modbus RTU RS485 mang tới giải pháp chống nhiễu hiệu quả & không bị tác động bởi tác động bên ngoài như tín hiệu analog .
Xem thêm : các loại cảm biến nhiệt độ

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobile : 0937 27 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Các loại cảm biến nhiệt độ liên quan :

Cảm biến nhiệt độ chống cháy nổ

 – Cảm biến nhiệt độ can sứ

Công tắc nhiệt độ

DMCA.com Protection Status