Cảm biến CLS-23 được thiết kế để phát hiện mức chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện. Cảm biến được sử dụng trong các bể chứa, bồn chứa, đường ống… Cảm biến có thể cài đặt dễ dàng bằng bút từ MP8.

Cảm biến báo mức CLS-23N
Cảm biến báo mức CLS-23N

Thông số kĩ thuật

 • Nguồn nuôi: 6…30VDC
 • Dòng chuyển mạch: max 100mA
 • Thời gian chuyển mạch: 0,1s
 • Cấp bảo vệ: IP68
 • Kiểu đầu ra: PNP, S, NAMUR
 • Ren kết nối: G1/2”
 • Chất liệu vỏ: thép không ghỉ Nr. 1.4305 (AISI 303)
 • Chất liệu dây nối: nhựa PP
 • Nhiệt độ hoạt động: từ -25…150°C tùy thuộc vào biến thể
 • Khối lượng: khoảng 190g

Ứng dụng và biến thể của cảm biến CLS-23

Mỗi một biến thể cảm biến CLS-23 được thiết kế với những ứng dụng khác nhau.

Cảm biến CLS-23_-10: cảm biến có điện cực không phủ cách điện. Biến thể này được ứng dụng để đo mức chất lỏng dẫn điện như dầu, các phụ chất dẫn điện, dầu thô…

Cảm biến đo mức CLS-23_-10
Cảm biến đo mức CLS-23_-10

Cảm biến CLS-23_-21: cảm biến có điện cực phủ hoàn toàn. Biến thể này được ứng dụng để đo chất dẫn điện như dung dịch dẫn điện, hóa chất… Cảm biến có khả năng chống ngưng tụ tại điện cực. Vỏ phủ cách điện được làm từ chất liệu FEP.

Cảm biến CLS-23_-21
Cảm biến CLS-23_-21

Còn nhiều biến thể khác có thể đo được trong nhiểu môi trường khác nhau. Ngoài ra cảm biến còn có biến thể đo được cả chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện. Có những biến thể làm việc trong môi trường chống cháy nổ…

Tóm lại cảm biến đo CLS-23 được thiết kế để báo mức chất lỏng đầy và cạn trong nhiều môi trường khác nhau. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin về cảm biến CLS-23 hãy liên hệ với chúng tôi với số điện thoại phía dưới.

Lắp đặt cảm biến

Trong quá trình lắp đặt cảm biến CLS-23 vào các bồn, bể kim loại thì không nhất thiết phải nối đặt thiết bị CLS-23. Khi lắp đặt thiết bị vào bồn, bể chứa hoặc hầm chứa bằng bê tông. Tốt nhất các bạn nên nối cảm biến vào thiết bị phụ trợ sau đo nối thiết bị phụ trợ vào thành bể, bồn.

Nối nhiều cảm biến trên một bồn, bể

Nếu bạn sử dụng nhiểu hơn một cảm biến CLS-23 trên một thành bồn. Nếu nối cảm biến thẳng đứng các bạn nên để ý khoảng các giữa các cảm biến, giữa các cảm biến với thành bồn. Để đảm bảo cảm biến hoạt động chính xác nhất tránh trường hợp nhiễu do 2 cảm biến quá gần nhau.

Lắp nhiều cảm biến trên 1 bồn chứa
Lắp nhiều cảm biến trên 1 bồn chứa

Nếu nối cảm biến nằm ngang thì các bạn nên để ý vị trí đầu điện cực của cảm biến CLS-23. Tránh các vị trí để thêm nguyên liệu, tránh các vị trí có đường ống cao hơn thành bồn, bể.

Các vị trí cần tránh
Các vị trí cần tránh

Nối cảm biến trong đường ống

Khi nối cảm biến CLS-23 với đường ống phụ (Bypass) để đo mức các bạn nên chú ý đến đường kính ống phụ. Tối thiểu cho đường kính ống phụ là 50mm.

Lắp trên đường ống
Lắp trên đường ống

Trong trường hợp nối với đường ống. Khoảng cách tối thiểu từ điện cực của cảm biến đến thành ống là 5mm. Trong một vài trường hợp với chất lỏng bám dính các bạn nên gắn cảm biến vào đường ống uốn cong. Chú ý rằng vẫn phải cách tối thiểu là 5mm từ điện cực cảm biến CLS-23 với thành ống uốn cong.

Nối dây cảm biến

Vì cảm biến có nhiều biến thể khác nhau nên có nhiều cách nối dây khác nhau cho cảm biến CLS-23. Trong bài viết này mình chỉ hưỡng dẫn cách nối dây phổ biến nhất đó là kiểu nối PNP cho các bạn. Vì loại cảm biến này thường được sử dụng rất rộng rãi và phổ thông. Các bạn có thể tham khảo thêm cách nối dây các cảm biến khác theo sơ đồ của hãng Dinel.

Dây ra của cảm biến CLS-23N
Dây ra của cảm biến CLS-23N

Cảm biến CLS-23 loại PNP có 3 dây phân biệt thành 3 màu khác nhau. 3 màu dây là nâu, xanh và đen tương ứng với dương, âm và tín hiệu. Trong bài viết này mình sẽ nối dây tín hiệu ra của cảm biến với đèn báo. Để có thể làm cho cảm biến hoạt động các bạn cần một bộ nguồn. Tốt nhất nên sử dụng nguồn 24V, dây nâu của cảm biến nối với dây dương của nguồn. Dây xanh của cảm biến nối với dây âm của nguồn, dây đen của cảm biến nối với dương của đèn báo. Dây âm của đèn báo nối âm của nguồn như thế chúng ta đã nối dây thành công cho cảm biến CLS-23N.

Nối dây cảm biến CLS-23N kiểu PNP
Nối dây cảm biến CLS-23N kiểu PNP

Cài đặt cảm biến

Cảm biến đo mức CLS-23 có nhiều có 2 mức cài đặt. Các mức cài đặt này là cài đặt Relay, chế độ thường đóng MODE O và chế độ thường mở MODE C. Để cài đặt các chế độ của cảm biến đo mức CLS-23 chúng ta sử dụng bút từ MP-8.

Bút từ và vị trí cảm ứng trên cảm biến CLS-32
Bút từ và vị trí cảm ứng trên cảm biến CLS-32

Cài đặt MODE O

Để cài đặt MODE O chúng ta làm như sau:

 1. Chúng ta để phần chất lỏng cần đo xuống dưới cảm biến đo mức CLC 23.
  Để mức nước xuống dưới đáy của cảm biến CLS-23
  Để mức nước xuống dưới đáy của cảm biến CLS-23
 2. Dùng bút từ đặt vào vị trí cảm ứng từ của cảm biến. Giữ bút từ tại vị trí cảm ứng đo khoảng 1s. Sau đó bỏ bút từ ra, chờ khoảng 3s để cảm biến lưu lại cài đặt
 3. Làm đầy chất lỏng đến vị trí mong muốn trên cảm biến. Sau đó chúng ta đặt lại bút từ vào vị trí cảm ứng đến khi đèn sáng. Sau khi đèn sáng các bạn bỏ bút từ ra và chờ khoảng 3s người. Sau đó các bạn thay đổi mức chất lỏng để kiểm tra hoạt động của cảm biến.
  Làm đầy chất lỏng đến vị trí mong muốn
  Làm đầy chất lỏng đến vị trí mong muốn

Cài đặt MODE C

Để cài đặt MODE C chúng ta làm như sau:

 1. Để phần chất lỏng cần đo xuống dưới cảm biến đo mức CLS-23.
 2. Dùng bút từ đặt vào vị trí cảm ứng từ của cảm biến. Giữ bút từ tại vị trí cảm biến đó khoảng 5s đến khi đèn báo sáng lên. Sau khi đèn báo của cảm biến CLS-23 sáng lên chúng ta chờ khoảng 3s.
 3. Làm đầy chất lỏng đến vị trí mong muốn. Sau đó các bạn đưa bút từ vào vị trí cảm ứng của cảm biến khoảng 1s. Khi mà đèn báo trên cảm biến tắt chúng ta chờ khoảng 3s. Kiểm tra hoạt động của cảm biến bằng cách thay đổi mức chất lỏng.

Vậy là đã cài đặt xong 2 chế độ của cảm biến CLS-23

Chỉ báo và chức năng

Cảm biến đo mức CLS-23 có 2 chức năng MODE C và MODE O. Để đảm bảo cài đặt chính xác chúng ta phải xem đèn hiển thị trên cảm biến. Trên cảm biến có duy nhất một đèn báo. Khi đèn sáng nghĩa là Relay đã được đóng lại, đèn tắt thì ngược lại Relay bên trong cảm biến mở ra. Khi chúng ta cài đặt mà thấy đèn báo chớp liên tục có nghĩa là cài đặt lỗi chúng ta phải cài đặt lại.

Đèn hiển thị Chức năng
Led màu cam Sáng liên tục – Relay bên trong đóng lại

Không sáng – Relay mở ra

Chớp nhanh – Cài đặt không thành công

Trạng thái đèn báo của cảm biến CLS-23
Trạng thái đèn báo của cảm biến CLS-23

Việc xem đèn led chỉ báo trên cảm biến sẽ giúp bạn biết cài đặt thành công hay thất bại. Bài viết của mình tới đây là kết thúc, cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn giải quyết vấn đề của bạn.

Kỹ sư Cơ – điện tử

Phạm Đức Thắng

Mobi:0368216443

DMCA.com Protection Status