Cảm biến đo mức DLM-35 là cảm biến đo mức điện dung của hãng Dinel sản xuất. Cảm biến có thể đo được các loại chất lỏng dẫn điện và không dẫn điện, chất rắn, hạt rắn như bột, cát, lúa, gạo…  Vậy cài đặt cảm biến như thế nào hôm này mình sẽ hưỡng dẫn các bạn cài đặt cảm biến đo mức DLM-35. Chúng ta cùng làm thôi!

Cảm biến đo mức DLM-35NT
Cảm biến đo mức DLM-35NT

Cảm biến đo mức DLM-35

Cảm biến đo mức DLM-35 là cảm biến đo mức điện dung. Cảm biến được ứng dụng đo trong môi trường chất lỏng có dẫn điện, không dẫn điện, chất rắn dạng hạt. Chúng có nhiều biến thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường đo. Có những biến thể được thiết kế đảm bảo hoạt động trong môi trường an toàn thực phẩm, dược và hóa chất. Có những biến thể hoạt động trong môi trường chống cháy nổ theo tiêu chuẩn an toàn ATECH của Châu Âu.

Bien-the-DLM-35
Bien-the-DLM-35

Thông số kĩ thuật của cảm biến đo mức DLM-35

 • Nguồn nuôi: 9 – 34 VDC
 • Tín hiệu ra: 4 – 20mA, 0 – 10V
 • Chuẩn chống nước: IP67, IP68
 • Nhiệt độ làm việc: từ -40 đến 200 độ C tùy vào từng biến thể.
 • Ren kết nối: G1, G3/4 tùy vào từng biến thể
 • Áp suất làm việc: từ 0,1 đến 20 bar, tùy vào từng biến thể
 • Cáp kết nối: PVC 2×75 mm2

Lắp đặt cảm biến DLM-35

Cảm biến đo mức DLM-35 nên được lắp với thẳng đứng và lắp ở vách trên của bồn để cho ra kết quả được tốt nhất. Đối với các bồn bằng kim loại không nhất thiết phải nối đất bảo vệ.

Lắp đặt cảm biến dls-35
Lắp đặt cảm biến dls-35

Khi lắp đặt cảm biến cần chú ý đến chiều dài cảm biến cũng như là các kích thước chiều rộng của bồn để cảm biến hoạt động tốt nhất. Khi lắp cảm biến đo mức DLM-35 tại tâm bồn cần chú ý đường kính bồn (d) nhỏ nhất được tính theo công thức d= 40+ (chiều dài đâu đo/20). Khi lắp sát với vách bên của bồn ta chú ý đến khoảng cách cạnh bên đến cảm bên (a) nhỏ nhất tính theo công thức a= (chiều dài cảm biến/20).

Lắp đặt cảm biến
Lắp đặt cảm biến

Đối với các bồn cao hoặc sâu các bạn nên dùng biến thể kiểu dây có thể tăng chiều dài đo cũng như tăng thêm độ chính xác.

Sơ đồ nối dây cho cảm biến

Cảm biến đo mức DLM-35 có tín hiệu đầu ra là 4 – 20mA nên khi nối dây từ bộ điều khiển nên có đầu vào analog 4 – 20mA. Cảm biến có 2 dây ra. Dây màu nâu là dây nguồn, dây màu xanh là dây tín hiệu. Khi nối dây các bạn nên chú ý về màu dây để có thể đọc được tín hiệu chính xác.

Dây ra của cảm biến
Dây ra của cảm biến

Nối với bộ điều khiển không có nguồn ra

Khi nối dây cảm biến DLM-35 với bộ điều khiển không phát nguồn ra các bạn nên có 1 bộ nguồn ngoài cho cảm biến. Đối với các bộ điều khiển không phát nguồn ra ta nối dây như sau:

Nối dây với bộ điều khiển không có nguồn ra
Nối dây với bộ điều khiển không có nguồn ra

Dây dương của nguồn ta nối với dây màu nâu của cảm biến đo mức DLM-35. Dây màu xanh của cảm biến ta nối với chân analog input của cảm biến. Nối chân còn lại của bộ điều khiển nối với âm của nguồn.

Nối bộ điều khiển có phát nguồn ra

Trong sơ đồ nối dây này mình sẽ nối cảm biến DLM-35 với bộ hiển thị STR551. Bộ hiện thị STR551 là một bộ hiện thị của hãng pixsys, có thể đọc được các tín hiệu analog, pt100…. Có chức năng cảnh báo và màn hình hiển thị OLED khá sáng, và có phát nguồn ra. Chúng ta cùng nối dây cảm biến thôi nào!

Nối dây DLM-35 với bộ hiển thị STR551
Nối dây DLM-35 với bộ hiển thị STR551

Dây màu nâu chúng ta nối với chân số 10 của STR551. Dây màu xanh nối với chân số 14 của STR551. Thế là hoàn thành khá dễ dàng phải không nào.

Cài đặt cảm biến DLM-35

Khi cài đặt cảm biến các bạn phải đảm bảo rằng đã kết nối thành công cảm biến với bộ điều khiển để có thể cài đặt chính xác.

Các nút điều khiển

Cảm biến đo mức DLM-35 được cài đặt bằng bút từ. Có 2 vị trí có thể đặt được bút đó là vị trí + và trị trí – theo hình. Trên cảm biến còn có hai đen led hiển thị trạng thái.

Vị trí đặt bút từ của cảm biến DLM-35
Vị trí đặt bút từ của cảm biến DLM-35

Đèn led sẽ cho chúng ta biết cảm biến đo mức DLS-35NT có hoạt động hay không. Cài đặt được hay là không. Sau đây là bảng trạng thái led:

Màu led Trạng thái LED Ý nghĩa
Xanh Chớp tắt nhanh (khoảng 0,5s) Cảm biến đang hoạt động, cài đặt thành công
Tắt Cài đặt sai, đang trong chế độ cài đặt giới hạn cảm biến
Chớp tắt luôn phiên với đèn màu cảm Cài đặt giới hạn cam biến không được chấp nhận
Cam Chớp tắt chậm Cài đặt mức thấp (4mA)
Chớp tắt nhanh Cài đặt mức cao (20mA)
Led sáng Xác nhận mức cài đặt
Chớp ngắn 3 lần Cài đặt thành công
Chớp tắt luôn phiên giữa đèn xanh và đèn cam Cài đặt giới hạn không được chấp nhận
Màu led trên cảm biến DLM-35
Màu led trên cảm biến DLM-35

Cảm biến đo mức DLM-35 sẽ được cài đặt khi đặt bút từ tại vị trí cảm ứng từ (dấu + và dấu -). Khi Led cam sáng (hoặc chớp tắt) biểu thị cho việc đã chuyển sang chế độ cài đặt.

Cài đặt mức thấp (4mA)

Để cài đặt cảm biến DLM-35 mức thấp (4mA) ta làm như sau:

 • Xả hết chất lỏng (chất rắn dạng hạt, xăng dầu, …) trong bồn hoặc để mực nước trong bồn ở mức thấp nhất mà bạn mong muốn.
xả chất lỏng xuống mức thấp
xả chất lỏng xuống mức thấp
 • Ta bút từ lên phần cảm ứng có dấu trừ trên cảm biến đo mức DLM-35. Ta giữ nguyên tại vị trí đó khoảng 3s đen led cam sẽ chớp tắt chậm. Tiếp tục giữ nguyên bút tại vị trí đó khoảng 2s hoặc đến khi trên bộ hiển thị là số 0mm (hoặc 4mA). Lúc này ta lấy bút từ ra khỏi cảm biến.
Đặt bút từ đến khi hiển thị 4mmA trên bộ điều khiển
Đặt bút từ đến khi hiển thị 4mA trên bộ điều khiển
 • Tiếp theo, ta chờ cảm led cam của cảm biến đo mức DLS-35NT sáng. Khi đèn led cam sáng thì chúng ta đưa bút từ vào phần cảm ứng dâu trừ trên cảm biến. Giữ nguyên bút từ đến khi cả 2 led cùng sáng và đưa bút từ ra.
Chờ đến khi LED cam sáng
Chờ đến khi LED cam sáng
 • Sau đó chờ đến khi led cam nháy 3 lần nghĩa là cài đặt thành công.

Cài đặt mức cao (20mA)

Để cài đặt cảm biến DLM-35 mức cao (20mA) ta làm như sau:

 • Làm đầy chất lỏng (chất rắn dạng hạt, xăng dầu…) trong bồn hoặc để mức chất lỏng (chất rắn dạng hạt, xăng dầu…) trong bồn ở mức cao nhất mà bạn mong muốn. Có thể ngập một phần hoặc toàn bộ điện cực của cảm biến.
làm đầy chất lỏng đến mức cao mong muốn
làm đầy chất lỏng đến mức cao mong muốn
 • Ta bút từ lên phần cảm ứng có dấu cộng trên cảm biến đo mức DLM-35. Ta giữ nguyên tại vị trí đó khoảng 3s đen led cam sẽ chớp tắt nhanh. Tiếp tục giữ nguyên bút tại vị trí đó khoảng 2s hoặc đến khi trên bộ hiển thị là số lớn nhất mà bạn mong muốn (hoặc 20mA). Lúc này ta lấy bút từ ra khỏi cảm biến.
Đặt bút từ đến khi bộ hiện thị hiển thị 20mmA
Đặt bút từ đến khi bộ hiện thị hiển thị 20mA
 • Tiếp theo, ta chờ cảm led cam của cảm biến đo mức DLS-35NT sáng. Khi đèn led cam sáng thì chúng ta đưa bút từ vào phần cảm ứng dâu cộng trên cảm biến. Giữ nguyên bút từ đến khi cả 2 led cùng sáng và đưa bút từ ra.
Chờ đến khi LED cam sáng
Chờ đến khi LED cam sáng
 • Sau đó chờ đến khi led cam nháy 3 lần nghĩa là cài đặt thành công.

Khi đã cài đặt thành công các bạn có thể thử bằng cách xả chất lỏng (chất rắn dạng hạt, xăng dầu…)  xuống mức thấp nhất để xem cảm biến có hoạt động đúng không. Bài hướng dẫn của mình đến đây là kết thúc. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho vấn đề mà bạn gặp phải.

Kĩ sư Cơ – Điện tử

Phạm Đức Thắng

Mobi:0368216443

DMCA.com Protection Status