Cảm biến điện dung DLS – 27 là một loại cảm biến đo mức giá rẻ được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường. Cảm biến có thể đo được chất lỏng, chất khí, các hạt rắn… Cảm biến được sử dụng nhằm mục đích báo mức đo trong môi trường có nhiệt độ và áp suất. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng có thể lắp đặt một cách đúng qui chuẩn. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hưỡng dẫn các bạn cách lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 đúng qui chuẩn. Chúng ta cùng bắt đầu nào!

Cảm biến điện dung CLS - 27
Cảm biến điện dung CLS – 27

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 27 là gì?

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 27 là một loại cảm biến đo mức báo đầy, báo cạn. Cảm biến được thiết kế để phát hiện được mức chất lỏng dẫn điện hoặc không dẫn điện, chất rắn, và hạt rắn. Cảm biến có nhiều biến thể khác nhau tùy vào từng trường hợp khác nhau. Ưu điểm của cảm biến là nhỏ gọn có thể lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 ở nhiều chỗ khác nhau. Vậy lắp đặt như thế nào chúng ta cúng tìm hiểu nhé!

Cảm biến đo mức điện dung DLS - 27
Cảm biến đo mức điện dung DLS – 27

Lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27

Tùy vào từng trường hợp mà ta có thể lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 ở các vị trí khác nhau. Tuy có nhiều vị trí có thể lắp nhưng không phải vị trí nào cũng phù hợp để lắp cảm biến. Các bạn phải lắp đúng kĩ thuật thì mới đảm bảo được cảm biến hoạt động tốt nhất.

Vài biến thể của cảm biến đo mức điện dung DLS - 27
Vài biến thể của cảm biến đo mức điện dung DLS – 27

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách lắp đặt cảm biến điện dung

 

Lắp thành trên của bồn chứa

Khí lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 ở thành trên chúng ta cần phải lưu ý đến chiều dài của cảm biến. Khi lắp đặt cũng tránh các thành ống nhô lên. Các thành ống nhô lên làm đầu cảm biến bị nhiễu không chính xác.

Lắp thành trên của bồn
Lắp thành trên của bồn

Trong trường hợp các bạn  lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 không biết mức chất lỏng. Các bạn nên tạo uốn cong đầu cảm biến điện dung để tăng thêm độ nhạy cho cảm biến. Trường hợp các bạn lắp ngoài trời thì nên sử dụng các loại cảm biến có cách điện.

Uốn cảm biến khi không rõ chất môi trường
Uốn cảm biến khi không rõ chất môi trường

Lắp thành bên bồn chứa

Khi lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 ở thành bên của cảm biến cũng cần tránh các thành dạng ống nhô lên. Khi lắp ở thành cạnh cũng tránh các chỗ có vòi nguyên liệu chảy vào.

Lắp thành bên của bồn chứa
Lắp thành bên của bồn chứa

Bảo vệ cảm biến

Đối với các môi trường đường hạt rắn, các bạn nên lắp đặt thêm các thành ngăn cách giữa cảm biến với hạt rắn. Để đảm bảo các hạt không gây hư hại cho cảm biến.

Mái che tránh hạt rắn lớn
Mái che tránh hạt rắn lớn

Đối với bồn ngoài trời, khi lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 cần tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với cảm biến.

Tránh ánh nắng trục tiếp
Tránh ánh nắng trục tiếp

Khi làm việc ngoài trời cần tránh cần có bảo vệ cho dây nối cảm biến để tránh trường hợp tiếp xúc nước trục tiếp bên trong cảm biến. Các bạn nên lắp thêm ông PVC bảo vệ đường dây điện với cảm biến.

Bảo vệ dây nối cho cảm biến
Bảo vệ dây nối cho cảm biến

Nối dây cho cảm biến DLS – 27

Màu dây cảm biến DLS - 27
Màu dây cảm biến DLS – 27

Sau khi lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 chúng ta nối dây cho cảm biến để cảm biến có thể hoạt động được. Cảm biến điện dung DLS – 27 có nhiều biến thể khác nhau. Đa phần đầu ra của cảm biến thường là relay. Khi mua cảm biến các bạn chú ý xem cảm biến chúng ta mua có relay đầu ra thường đóng hay thường mở để điều khiển chính các. Đối với cảm biến điện dung DLS – 27 NPN các bạn nối dây như sau:

Nối dây DLS - 27 kiểu NPN
Nối dây DLS – 27 kiểu NPN

Đối với cảm biến điện dung DLS – 27 PNP các bạn nối dây như sau:

Nối dây DLS - 27 PNP
Nối dây DLS – 27 PNP

 

Đối với cảm biến DLS – 27 output chuẩn Namur chúng ta nối như sau:

Nối dây theo chuan Namur
Nối dây theo chuan Namur

Điều chỉnh độ nhạy cho cảm biến DLS – 27

Cảm biến DLS – 27 hoạt động bằng cách ngâm toàn bộ điện cực hoặc một phần điện cực của cảm biến. Khi hoạt động cảm biến sẽ hiển thì led trên cảm biến sẽ phát sáng. Trong một vài trường hợp sau khi lắp đặt cảm biến điện dung DLS – 27 thì đèn led sáng. Mặc dù cảm biến không được ngâm trong môi trường đo. Nếu gặp phải trường hợp như thế thì các bạn nên giảm độ nhạy cho cảm biến điện dung. Các bạn làm như sau:

  • Bước 1: Vặn ốc bảo vệ chiết áp độ nhạy ra ngoài.
Vít bảo vệ chiết áp
Vít bảo vệ chiết áp
  • Bước 2: Dùng tua vít vặn chiết áp quay cùng chiều kim đồng hồ (quay phải) đến khi nào đèn led của cảm biến tắt.
  • Bước 3: Cho điện cực của cảm biến ngâm vào môi trường cần đo. Sau đó vặn chiết áp nửa vòng hoặc một vòng đến khi nào đèn led sáng trở lại.
vặn chiết áp bên trong
vặn chiết áp bên trong

Bài viết của mình đến đây là kết thúc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho vấn đề mà bạn gặp phải. Cám ơn các bạn vì đã đọc hết bài viết!
Kĩ sư cơ – điện tử
Phạm Đức Thắng
mobi:0368216443

 

DMCA.com Protection Status